“Rượu tăng bản lĩnh” cho phái mạnh

"Rượu tăng bản lĩnh" cho phái mạnh

Luận bàn về vấn đề rượu nhậu của phái mạnh. Ngày xưa ông cha ta vẫn thường nói “rượu ngon phải có bạn hiền” để gắn mác rượu chỉ là phương tiện để gắn kết tình bạn, giải bày những tâm tư, phiền muộn trong lòng.

Thế nhưng, các hậu bối ngày nay nhiều người không cần đến “bạn hiền” vẫn cứ uống đều đều, không tiền thì ta ký sổ vậy thôi. Với các anh ngày mà không có tí cay trong mình là cảm thấy khó chịu, bứt rứt cứ như cả đàn kiến đang bò trong xương vậy.

Nếu ai đó hỏi, lý do nhậu là gì thì thật mà nói có đến hàng trăm ngàn lý do để người ta nhậu. Vui nhậu, buồn cũng nhậu, cá ngựa khô không vui không buồn cũng nhậu luôn. Thậm chí, có người yêu, chia tay người yêu, cưới vợ, đám giỗ, trúng đề, đám thôi nô, đám nhà mới, đám mừng con đậu đại học, “rửa” xe mới, điện thoại mới, áo mới, quần mới… nói chung là từ “đám cười đám khóc”…

"Rượu tăng bản lĩnh" cho phái mạnh
“Rượu tăng bản lĩnh” cho phái mạnh

Dường như, tục lệ ăn nhậu đã trở thành điều hiển nhiên và ai cung chấp nhận điều đó như một quy luật tất yếu. Thật đúng là “hai người đàn bà và một con vịt thành cái chợ còn hai người đàn ông và một con vịt thì thành… bữa nhậu”!

Đặc biệt, Việt Nam thì phải nói là xứ sở của nhậu nhẹt, cứ hễ ngồi vào bàn nhậu là uống rượu nhiệt tình, uống để khẳng định mình “cứng đô”, mình giỏi nhất… Vậy nên, đã vào bàn nhậu tất cả anh em đều nâng ly thì ta cũng phải thế, dù cho dạ dày đang lở lét, cồn cào. Ấy vậy mà. lỡ có chiến sĩ nào hi sinh, tử nạn vì rượu thì anh em đến viếng lại còn chửi “ai bảo uống cho nhiều vào, uống được bao nhiêu thì uống, có ai ép nó đâu”, nhưng cứ thử tham gia nhậu cùng mấy anh một lần thử xem, với câu khẩu hiệu “không say không về”, rồi “vào ba ra bảy” thì xác định luôn con đường về sau đó.

Nhiều người thắc mắc, không biết khi nhậu câu chuyện mà đàn ông vẫn hay “chém gió” với nhau là gì? Vâng, đó là một vấn đề tế nhị, khả năng của các ông trong chuyện ấy như thế nào.. Thường là khoe sức trẻ khỏe, rồi nhận xét về em này em kia trong phòng, nhận xét về mấy cô nàng chân dài tiếp viên trong quán hoặc thậm chí là bình luận về một cô bất kỳ nào đó đi ngang đường. Ngoài ra, trên bàn nhậu còn là dịp để khoe kiến thức của mình về các loại rượu bổ thận tráng dương, rượu kéo dài “cuộc yêu”, chống xuất tinh sớm… như thể ta đây là chuyên gia về những loại rượu ấy không bằng.

Trong một lần tham gia bữa nhậu với các đối tác làm ăn mà tôi được cử làm chân rót rượu, phục vụ mấy sếp, tôi được nghe mấy ông khoe kiến thức về rượu ngâm cá ngựa. Một bác mách nhỏ với các anh em còn lại: muốn có một bình rượu cá ngựa với công dụng đạt được mong muốn như ý, phải dùng một cặp cá ngựa gồm một con đực và một con cái, kích thước tầm 14 – 15cm là được. Cá ngựa tươi đem về sơ chế bỏ ruột, uốn cong đuôi rồi phơi hoặc sấy khô, dùng cá tươi cũng được nhưng nên phơi là tốt nhất, tránh tình trạng ẩm ướt khi ngâm rượu mà vị thuốc có được cũng không cao. Nếu lười cá thể mua loại cá khô có sẵn, về chỉ việc rửa sạch rồi đem ngâm là xong.

Rồi có một bác đối diện lại mách thêm bài thuốc khác, nghe đâu là có quen biết với thầy thuốc Đông y gì đó. Bác mạnh tiếng, các anh cứ làm thế này cho tôi: Mua cá ngựa một cặp (1 đực, 1 cái), rồi mua thêm các vị thuốc khác như dâm dương hoắc, quả câu kỷ tử, khởi tử… Tất cả đem ngâm chung với nhau vào loại rượu trắng ngon, nguyên chất, ngâm trong vòng 14 ngày đến 1 tháng, uống thường xuyên mỗi ngày từ 30 – 40ml là đảm bảo các bà cứ thích mê, thích mệt các ông mà thôi.

Ngẫm cho cùng thì nhậu không phải là việc gì xấu chỉ cần biết kiểm soát các hành vi sau khi nhậu như không tự lái xe, nhậu về la mắng vợ con, đập bàn, đập ghế, la lớn tiếng ảnh hưởng đến làng xóm, láng giềng là có thể vô tư nhậu. Bởi, cuộc đời nhiều lúc lắm phiền muộn và bộn bề, vậy nên cứ vô tư, thoải mái mà sống cho trọn vẹn một kiếp người.